96% điểm đến trên thế giới đóng cửa vì nCoV

Your Vacation Travel dẫn nguồn vnexpress.net/du-lich Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới ngành du lịch với mức độ ảnh hưởng tiêu cực chưa từng có, ngay cả trong Thế chiến thứ hai.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố báo cáo mới về mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch trên toàn cầu. Gần như toàn bộ các điểm đến khắp thế giới đã hạn chế hoặc cấm hoàn toàn hoạt động du lịch từ tháng 1/2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.  

Theo UNWTO, nghiên cứu từ đầu tháng 4 cho thấy 96% điểm đến toàn thế giới đã đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần với khách du lịch. Cụ thể, 90 điểm đến khác nhau dừng đón khách, trong khi 44 nơi còn lại đóng cửa với một số khách nhất định, tuỳ thuộc họ đến từ đâu.

Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký UNWTO, cho biết: "Covid-19 đã tác động đến ngành du lịch nghiêm trọng đến mức chưa từng có sự kiện nào trước đây ảnh hưởng nặng nề đến như vậy trong lịch sử. Chính phủ các nước đã đặt sức khỏe cộng đồng lên hàng đầu và ban các lệnh hạn chế hoàn toàn hoặc một phần đối với việc đi lại.  

Ông Pololikashvili cho rằng, những lợi ích mà ngành du lịch mang lại đang bị đe dọa: hàng triệu lao động có thể bị mất việc làm, và tiến bộ đạt được trong các lĩnh vực tăng trưởng kinh tế bền vững và bình đẳng có thể bị đẩy lùi. Do đó, UNWTO kêu gọi các chính phủ không ngừng xem xét các lệnh hạn chế đi lại, nới lỏng hoặc gỡ bỏ ngay khi thấy an toàn.
Du lịch thời covid
Disneyland Resort tại Hong Kong đóng cửa vì đại dịch. Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg

Đánh giá toàn cầu của UNWTO cho thấy, phần lớn các khu vực đều kiên định với phản ứng trước đại dịch. Tại châu Phi, châu Á, Thái Bình Dương và Trung Đông, 100% các điểm đến đã áp dụng các hạn chế nhằm phòng chống Covid-19 kể từ tháng 1/2020. Còn tại châu Mỹ, 92% điểm đến đã thực hiện các bước tương tự, trong khi ở châu Âu tỷ lệ này là 93% (tính đến ngày 6/4).  

Những chính sách phòng chống dịch bệnh gồm đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần biên giới với khách du lịch; hạn chế hoạt động du lịch theo điểm đến cụ thể; dừng một phần hoặc toàn bộ chuyến bay, yêu cầu giấy chứng nhận y tế, bảo hiểm, tự cách ly...
Trong nhiều trường hợp, các điểm đến đã điều chỉnh những biện pháp hạn chế khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. UNWTO sẽ tiếp tục thường xuyên theo dõi và phân tích sự phát triển của các hạn chế du lịch, để nỗ lực hỗ trợ hiệu quả cho ngành du lịch hồi phục.

 An An (Theo UNWT)
Your Vacation Travel dẫn nguồn vnexpress.net/du-lich
Tin khác
Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có bao nhiêu đảo?
Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có bao nhiêu đảo?

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có bao nhiêu đảo? Hoàng Sa và...

 Tour du lịch trên Du thuyền
Tour du lịch trên Du thuyền

Your Vacation Travel đơn vị phân phối hàng đầu về các tour du...

Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa Yên Bái
Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa Yên Bái

Du lịch Tú Lệ – Điểm đến Tây Bắc hút hồn du khách, Câu hỏi Thường...

Khám phá du lịch Đông Bắc khi vào Thu Đông
Khám phá du lịch Đông Bắc khi vào Thu Đông

Vùng núi cao Đông - Tây Bắc mỗi độ thu về luôn mê hoặc lòng...

Gợi ý bản đồ các địa điểm du lịch ở Hà Nội
Gợi ý bản đồ các địa điểm du lịch ở Hà Nội

Your vacation travel xin cập nhật mới nhất 2023 về các lĩnh...

Tour city ngắm cảnh Hà Nội
Tour city ngắm cảnh Hà Nội

Xe buýt 2 tầng tại Hà Nội: Vietnam Sightseeing Thăng Long – Hà...