Bánh Cáy: Nồng đậm quê lúa Thái Bình

Cùng du lịch Kỳ Nghỉ của bạn (Your Vacation Travel) tìm hiểu về Bánh cáy là một đặc sản đến từ quê lúa Thái Bình. Khi ăn bánh cáy người ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ mạch nha, vị cay nhẹ của gừng, sự béo ngậy của mỡ lợn và vị ngọt bùi của gạo nếp cái hoa vàng…
Bánh cáy làng nguyễn Thái Bình

Du lịch Thái Bình, ngoài chùa Keo, đền Trần linh thiêng,… người ta còn nhớ đến nem chạo Vị Thủy, canh cá Quỳnh Côi, bún bung, bánh giò Bến Hiệp,… và đặc biệt là bánh cáy làng Nguyễn. Bánh cáy Thái Bình được xem như thức quà quê bình dị của người Thái Bình.

1/ Bánh cáy Thái Bình bắt nguồn từ làng Nguyễn.
Nhắc đến bánh cáy người ta sẽ nhớ ngay đếnThái Bình, món ngon Thái Bình mang nét tinh hoa của quê hương Năm Tấn. Bánh cáy Thái Bình (hay bánh cáy làng Nguyễn) có nguồn gốc từ làng Nguyễn thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.
Làng Nguyễn Thái Bình
Đặc sản Thái Bình này do vua Hiển Tông đặt tên
Dân làng Nguyễn kể rằng, bánh cáy do bà Nguyễn Thị Tần con gái đồi thứ 6 của tộc họ Nguyễn Công là người đầu tiên làm ra. Năm 1739, bà được phong quan làm Phu Nhân Dưỡng Giáo thời vua Hiển Tông. Tuy được ăn nhiều sơn hài hải vị nhưng bà vẫn không quên hương vị quê hương nên từ những nguyên liệu quê nhà bà làm ra loại bánh mới tên là ngũ vị. Sau khi bà dâng lên vua Hiển Tông, vua rất khen và trông như giống trứng cáy nên đặt là bánh cáy hay còn gọi là bánh tiến vua.
Sự tích bánh cáy Thái Bình

Bánh có từ thời vua Hiển Tông.
Tổ nghề bánh cáy Làng Nguyễn
Đền thờ bà 
Bà Nguyễn Thị Tần - Tổ nghề của Bánh Cáy Thái Bình
Làng Nguyễn Thái Bình
Bà Nguyễn Thị Tần không chỉ là người sáng tạo ra món bánh Cáy cho người dân làng Nguyễn nói riêng, đặc sản cho vùng quê Thái Bình nói chung mà hơn hết ở bà hội tụ đầy đủ vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam: Công dung ngôn hạnh, hiền thục nết na lại thông minh sáng tạo. Có những câu thơ ca ngợi bà:

“Trời sinh trác vĩ
Nữ trang anh hùng
Với nước kiệt tiết
Với dân phả thị
Với đời có công
Với người đáng thờ
Trung với vua
Tiết tháo không bờ
Với sử có khắc
Với bia không mờ”.
Đền thờ bà Nguyễn Thị Tần đã được UBND tỉnh Thái Bình công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

2/ Bánh cáy Thái Bình ngon như thế nào?
Bánh cáy của Thái Bình là món ngon đặc sản Thái Bình được chế biến rất cầu kỳ từ khâu nguyên liệu đến cách làm món ngon Thái Bình này.

Để làm được một mẻ bánh cáy, trước đó ít nhất khoảng nửa tháng, mỡ lợn đã được thái nhỏ hạt lựu rồi ướp trộn với đường cho thấm. Sau đó, gần đến lúc làm bánh, nguyên liệu này tiếp tục được đem xào cho đến khi khẩu mỡ đạt độ trong và giòn. Các phụ liệu như lạc, vừng cũng được bà con rang chín, xát nhẹ để bỏ vỏ. Cà rốt, gừng tươi, vỏ quýt tươi đem xào đường rồi để riêng.

Nếp làm bánh phải là loại nếp cái hoa vàng vừa thơm vừa dẻo. Nếp được chia làm 3 phần, trong đó, hai phần để nấu xôi, một phần để làm bỏng (còn gọi là làm nẻ). Gạo nấu xôi tiếp tục đem chia đôi, một nửa nấu xôi gấc cho màu đỏ và nửa còn lại nấu với nước quả dành dành để tạo màu vàng tươi. Sau khi hai loại xôi đã chín, người dân đem trộn với nhau rồi giã nhuyễn. Hỗn hợp quyện đều tiếp tục được cán mỏng, cắt thành lát nhỏ dài như mứt bí rồi sấy khô. Phần gạo nếp còn lại, người dân rang thành bỏng cho nở bung, sau đó sàng sẩy sạch trấu để có mớ nẻ dậy mùi thơm.

Sau khi đã sơ chế hoàn chỉnh, người làm đem hỗn hợp trên trộn đều với mật mía và đổ vào chảo, đảo đều tay cho tới khi dậy mùi thì múc vào khuôn gỗ đã lót sẵn vừng bên trong để tạo hình. Bánh khi cứng lại được lấy ra khỏi khuôn và khoác lớp "áo vừng" bóng bẩy bên ngoài.

2.1/ Nguyên liệu làm đặc sản bánh cáy Thái Bình.
Có nhiều người cho rằng bánh cáy làng Nguyễn được làm từ con cáy ngoài biển nhưng thực tế thì không phải vậy. Bánh cáy làm gạo nếp cái hoa vàng chọn những hạt tròn, mẩy cùng với quả gấc, quả dành dành trộn đều. Và các nguyên liệu khác như: lạc vừng, cà rốt, gừng tươi, vỏ quýt,...

Tên gọi của bánh bắt nguồn từ hạt nếp cái hoa vàng đem ngâm, trộn gấc đỏ đồ xôi, rồi ép dẻo, xắt hạt lựu lại đem phơi khô (có màu vàng giống trứng con cáy nên bánh có tên gọi là bánh cáy). Vùng Thái Bình có nhiều nơi làm bánh cáy nhưng nổi tiếng hơn cả vẫn là loại bánh có xuất xứ từ làng Nguyễn, thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Món bánh quê tuy giản dị nhưng đòi hỏi quy trình chế biến tỉ mỉ, công phu. 
Cách làm bánh cáy
2.2/ Bánh cáy của Thái Bình ngon vì có cách làm bánh rất kỳ công và tỉ mỉ
Để có được một mẻ bánh tiến vua ngon thì trước đó khoảng nửa tháng, người dân làng Nguyễn đã phải đem mỡ lợn thái hạt lựu ướp trộn với đường cho thấm. Đến khi làm bánh, mỡ lợn này được xèo cho trong và giòn.
Gạo nếp cái hoa vàng một phần trộn với gấc nấu xôi có màu đỏ và một nửa nấu với nước của quả dành dành để tạo ra màu vàng tươi. Khi hai loại xôi đã chín thì đem trộn với nhau và giã nhuyễn. Hỗn hợp quyện đều tiếp tục được cán mỏng, cắt thành lát nhỏ dài như mứt bí rồi sấy khô.

2.3/ Bánh cáy đặc sản Thái Bình chuẩn có mùi vị như thế nào?
Khi ăn món bánh ngon của ẩm thực Thái Bình này, bạn cảm nhận được vị dẻo thơm hương thơm của những nguyên liệu đồng quê dân dã. Bánh cáy của Thái Bình chính gốc sẽ có độ ngọt vừa phải, thơm bùi bùi của lạc và vừng rang, béo béo của xôi và hơi cay cay của gừng.
Hương vị bánh cáy
3/Giá bánh cáy Thái Bình – Đặc sản Thái bình bao nhiêu?
Giá bánh cáy Thái Bình dao động khoảng từ 20.000 – 50.000 đồng/hộp (tùy theo trọng lượng)
4/ Địa chỉ mua bánh cáy Thái Bình.
4.1/ Địa chỉ bán bánh cáy tại Thái Bình.
Tại các khu du lịch Thái Bình bạn sẽ chẳng khó khăn gì để tìm một địa điểm mua bánh cáy ngon tại đây. Bạn có thể tham khảo một số cửa hàng , như: đặc sản Tiến Vua bánh cáy Nguyễn Khắc, cơ sở bánh cáy Anh Tám, Cơ sở bánh cáy Thủy Thoan, cơ sở sản xuất bánh cáy Hoàng Thắng.
4.2/ Địa chỉ bán bánh cáy Thái Bình tại Hà Nội.
Tại Hà Nội bạn có thể mua đặc sản Thái Bình này ở các cơ sở của Ô Mai Hồng Lam hay cửa hàng đặc sản dân tộc ba miền – Nếp Hương,.... Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian đi mua thì có thể đặt mua bánh cáy của Thái Bình tại các trang web thương mại điện tử, như: Shopee, Sendo,... hay các trang web bán hàng của các cửa hàng bán đặc sản Thái Bình. 

Bạn có thể mua tại cửa hàng hay các trang bán thương mại điện tử.

4.3/ Địa chỉ bán bánh cáy Thái Bình tại Hồ Chí Minh.
Mình thường xuyên mua bánh này trên các trang bán trực tuyến nên các địa chỉ bánh cáy bán tại HCM mình không có rành cho lắm. Vậy có bạn nào biết địa chỉ bán bánh cáy đặc sản Thái Bình ngon ở Sài Gòn hãy chia sẻ ngay nhé.
Nguyên liệu đồng quê, chế biến công phu tạo nên món bánh ngon tiến vua, giờ đã trở thành món ngon đặc sản Thái Bình vang danh từ Bắc trí Nam. Du lịch Thái Bình, các khách du lịch rất thích mua bánh cáy là đặc sản Thái Bình làm quà để tặng người thân, bởi ngon, đóng hộp cận thận và gọn nhẹ khi di chuyển.

Bánh cáy thành phẩm đạt chất lượng phải đảm bảo độ ngọt vừa phải, thơm mùi lạc, vừng rang, ngậy vị của mứt bí, độ béo của xôi, dừa và vị cay cay của gừng… Khi cắn miếng bánh, thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hương vị dẻo thơm, ngậy, bùi của những nguyên liệu từ ruộng đồng. Ẩn sau mỗi miếng bánh là cả quá trình làm tỉ mẩn, chất chứa tấm quê chân tình của người dân làng Nguyễn.

Hiện, toàn xã có khoảng 300 hộ làm bánh, cho sản lượng 120-150 tấn mỗi tháng

>>> Xem Video về Bánh Cáy Làng Nguyễn - Thái Bình

Bài viết của: 
YOUR VACATION TRAVEL
0912 943 936 - 0947 36 95 97
dulichkynghicuaban@gmail.com
Tin khác
 Tour du lịch trên Du thuyền
Tour du lịch trên Du thuyền

Your Vacation Travel đơn vị phân phối hàng đầu về các tour du...

Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa Yên Bái
Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa Yên Bái

Du lịch Tú Lệ – Điểm đến Tây Bắc hút hồn du khách, Câu hỏi Thường...

Khám phá du lịch Đông Bắc khi vào Thu Đông
Khám phá du lịch Đông Bắc khi vào Thu Đông

Vùng núi cao Đông - Tây Bắc mỗi độ thu về luôn mê hoặc lòng...

Gợi ý bản đồ các địa điểm du lịch ở Hà Nội
Gợi ý bản đồ các địa điểm du lịch ở Hà Nội

Your vacation travel xin cập nhật mới nhất 2023 về các lĩnh...

Tour city ngắm cảnh Hà Nội
Tour city ngắm cảnh Hà Nội

Xe buýt 2 tầng tại Hà Nội: Vietnam Sightseeing Thăng Long – Hà...

Ngày làm ngư dân ở đảo Quan Lạn
Ngày làm ngư dân ở đảo Quan Lạn

Tour “một ngày làm ngư dân” ở đảo Quan Lạn, Du khách kéo lưới bội...