TOUR DU LỊCH NỔI BẬT
Lên phố Núi ăn Gỏi lá rừng Quỳnh Hội
Không phải ngẫu nhiên nhiều tín đồ ẩm thực cho rằng thật đáng tiếc nếu đến du lịch Tây Nguyên mà không ăn gỏi lá, món ăn được Tổ chức kỷ lục Việt Nam so sánh với đặc sản của các quốc gia châu Á. Còn những tín đồ du lịch thường“rỉ tai” nhau: muốn ăn gỏi lá ngon nhớ ghé quán Nhà Tôi ở xã Trà Đa, thành phố Pleiku, Gia Lai để trải nghiệm hương vị vừa quen vừa lạ.
Là thương hiệu nổi tiếng trên phố núi Pleiku, quán Nhà Tôi luôn có sẵn rất nhiều món ngon phục vụ du khách. Nhưng có lẽ, món ăn được ông chủ Trần Minh Hội dành nhiều tâm sức chăm chút kỹ lưỡng nhất là món gỏi lá Nhà Tôi. Đó cũng là món ăn đầu tiên ông thường bày biện mời khách quý, khách đến từ phương xa. Bởi lẽ, từ lâu gỏi lá đã được ví như tinh hoa của Tây Nguyên với hàng chục loại lá mọc trên vùng đất đỏ bazan lộng gió. Từ các loại rau rừng cho đến các loại rau quen thuộc trong vườn nhà như sung, ổi, xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, mơ lông, cải…, tất cả đều là rau rất sạch, khiến thực khách cảm thấy ngon miệng và yên tâm khi ăn. Ngồi vào bàn ăn khi bụng đang đói cồn cào, chỉ mới nhìn thấy mâm cỗ lá nhiều sắc màu được sắp xếp hài hòa đẹp mắt đã cảm thấy khó lòng từ chối.
Ông Quỳnh Hội bên Vườn rau Thủy Canh cực sạch ngay tại Nhà Tôi
Khuôn Viên Nhà Tôi - Gia Lai
Theo ông Quỳnh Hội, nó là một món lai, pha trộn giữa 2, 3 phong cách, nhưng hiện tại đang được nhà hàng Nhà Tôi của ông Quỳnh Hội phô diễn khá bắt mắt và bắt... miệng nên tôi tạm gọi nó như thế để dễ xưng danh.
Quê ngoại ông ở Ninh Bình, nơi làm món gỏi cá nổi tiếng. Và ông cậu Ông thì lại là một tay thuộc loại... quật khởi cho 2 món là tiết canh dê và gỏi cá. Giờ nhiều người có vẻ “ngại” mấy thứ sống sít này. Tiết canh thì thôi, chứ cá sống thì với Nhật Bản là quốc yến đấy, huống gì gỏi cá Việt Nam thực ra cũng đã chín rồi.
Ông Nói: Cá nhé, cá mè là ngon nhất, dùng dao sắc và người làm phải thật khéo tay để làm sao cắt được từng miếng cá rất mỏng, khổ cỡ 2 ngón tay, không có mảy xương nào. Dùng giấy bản lau khô từng miếng rồi vắt chanh vào bóp. Lại lấy giấy bản lau lần nữa rồi rắc thính gạo nếp, nước củ riềng nữa, trộn đều. Đủ chín chưa ạ!
Chưa xong, món lá mới cầu kỳ. Một ông làm cá thì phải 5 ông kiếm lá. Rau thơm các loại húng, mùi, hành hoa, tía tô, riềng, gừng... tất nhiên rồi. Lại còn bổ sung thêm các loại lá trong vườn và trên núi như sung, ổi, mơ, đinh lăng, vọng cách, chuối xanh, khế chua... Nhưng vẫn chưa xong. Còn nước chấm. Cái món nước chấm mới là tuyệt đỉnh. Nó gồm gạch cua, mua chừng 5 ký cua, chỉ lấy gạch, rồi gan heo, đậu phộng rang, thịt ba chỉ, mắm muối và mẻ. Tất cả chưng nóng... Khi ăn lá to ngoài cùng, lá nhỏ trong cùng, rồi gắp miếng cá cho vào, cuối cùng lấy thìa múc cái thứ nước chưng thần thánh kia cho vào rồi gói thật đẹp thật gọn. Cho vào miệng, nó râm ran cả con tì con vị, nó ngấm tất cả hương vị núi rừng vườn thổ tới sông ruộng... vào người. Chiêu ngụm rượu trắng, tưởng chẳng cần viết thêm chữ nào nữa.
Nguyên Liệu thực hiện món Gỏi Lá - Quỳnh Hội
Đấy là ở đồng bằng Bắc Bộ. Ở Kon Tum lại có một món cũng là hỗn hợp Kinh Thượng, là món gỏi lá. Thay bằng cá mè thì nó là thịt ba chỉ và tôm xào lướt. Lá thì toàn lá rừng, nhiều thứ lá bí hiểm mà người viết bài này cũng thuộc loại... chịu khó ăn nhưng chịu chả biết, chỉ biết chắc chắn nó không phải là... lá ngón. Nước chấm không cầu kỳ bằng gỏi cá mè nhưng cũng dễ... múc. Cái món gỏi lá này nó cũng danh bất hư truyền lắm, nó cũng được ghi danh trong cẩm nang du lịch...
Thì ông Quỳnh Hội này, bằng cái sự sành ăn của mình, sự từng trải của mình, đã kết hợp từ 2 nguồn chính ấy thành món gỏi lá Quỳnh Hội.
Cái phần để gói vào ấy, nó gồm cả cá, nhưng không phải cá mè mà là cá sọc dưa hoặc cá lăng. Và cũng có thịt ba chỉ, tôm lướt. Nước chấm cũng kỳ khu, gồm toàn bộ lòng cá, da, xương, đầu, tép Biển Hồ... chưng thành thứ nước sánh như nước lèo bánh khoái Huế. Tóm lại, ông Quỳnh Hội đã làm được cái việc là gói cả rừng, sông, biển... vào lá rừng Gia Lai.
Nói lá rừng Gia Lai không sai, bởi hầu hết các loại lá, rất nhiều, chủ yếu đã được ông Quỳnh Hội trồng trong... vườn nhà, ngay khuôn viên của quán Nhà Tôi ấy, một số trồng thủy canh, nói chung đều là rau... rất sạch, chứ không chỉ sạch.
Cái món gỏi lá này có nhiều điều bí hiểm. Ví dụ như, mỗi gói lá như thế, cho vào một quả ớt chỉ thiên, loại ớt hiểm ấy, quả nhỉnh hơn đầu tăm tí, ăn mình nó thì cay xé lưỡi, nhưng khi cho vào cái gói lá, cùng một hạt tiêu xanh nữa, hoàn toàn không còn thấy vị cay hay chính xác là có một vị cay... ngọt. Rất nhiều người không ăn được cay, ban đầu rón rén, được động viên mãi, ăn thử xong rồi thì... hân hoan ăn mãi. Thì ra, nó có một phản ứng hóa học xảy ra để chuyển vị. Cũng như thế là sự... nâng đỡ nhau khi các loại nguyên liệu của gỏi hòa trộn vào nhau. Nhưng trên hết, vào bàn tiệc, trước mặt ta là một mâm... nghệ thuật, là một sự hòa sắc hòa vị thú vị. Các loại lá xanh, khi đặt bên/ trên/cạnh nhau trong một cái mâm, hóa ra lại có rất nhiều cung bậc xanh. Nó rời rợi một miền xanh thắc thỏm. Thắc thỏm là bởi, bên xanh có tía, trong xanh có biếc, trên xanh có hồng, cạnh xanh có nâu vân vân các sắc các màu, rất hòa quyện trong một mâm thức ăn có tên “gỏi lá”.
Gỏi lá nhưng không chỉ có lá, mà còn được tôn thêm hương vị bởi những món ngon không thể thiếu khác, đó là món cá sọc hoặc cá lăng tươi roi rói thái mỏng thấm đẫm hương vị gừng; là món thịt lợn ba chỉ khi ăn có thể cảm nhận được độ mềm mượt nơi đầu lưỡi; là những chú tôm đất xào lướt ngọt thơm đậm vị nước sông hồ Tây Nguyên; cũng không thể thiếu bát nước chấm sền sệt chưng cất từ những bộ lòng cá, da, xương, đầu, tép Biển Hồ và các loại gia vị ớt, muối, riềng, gừng... dẫu gắt vị nhưng khi ăn kèm với nhau lại trở nên hòa hợp đến kỳ lạ. Khi thưởng thức, thực khách khéo léo gói ghém tất cả các món ăn trong một chiếc phễu lá, để có cảm giác dường như cả núi rừng, sông hồ Gia Lai đều đang nằm gọn trong lòng bàn tay của mình.
Thực khách Du lịch tại Nhà Tôi
Muốn vui lòng thực khách hơn nữa, quán Nhà Tôi còn có thêm hũ rượu cần Nhà Tôi được nấu theo bí quyết riêng của gia chủ để thực khách thưởng thức cùng với gỏi lá. Hương vị rượu cần thơm ngọt đượm nơi cổ họng khiến du khách nhớ mãi không quên.
Từ năm 2018, ông Trần Minh Hội đã khai trương thêm quán Nhà Tôi ở thành phố Thái Nguyên, và thật dễ hiểu khi món gỏi lá, hũ rượu cần cùng rất nhiều món ngon khác cũng đã theo chân ông ra với “thủ đô gió ngàn” để chiều lòng thực khách.
Giới thiệu về Gỏi Lá Nhà Tôi - Gia Lai
Your Vacation Travel tổng hợp:
https://www.baogialai.com.vn/
http://vtr.org.vn/
Là thương hiệu nổi tiếng trên phố núi Pleiku, quán Nhà Tôi luôn có sẵn rất nhiều món ngon phục vụ du khách. Nhưng có lẽ, món ăn được ông chủ Trần Minh Hội dành nhiều tâm sức chăm chút kỹ lưỡng nhất là món gỏi lá Nhà Tôi. Đó cũng là món ăn đầu tiên ông thường bày biện mời khách quý, khách đến từ phương xa. Bởi lẽ, từ lâu gỏi lá đã được ví như tinh hoa của Tây Nguyên với hàng chục loại lá mọc trên vùng đất đỏ bazan lộng gió. Từ các loại rau rừng cho đến các loại rau quen thuộc trong vườn nhà như sung, ổi, xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, mơ lông, cải…, tất cả đều là rau rất sạch, khiến thực khách cảm thấy ngon miệng và yên tâm khi ăn. Ngồi vào bàn ăn khi bụng đang đói cồn cào, chỉ mới nhìn thấy mâm cỗ lá nhiều sắc màu được sắp xếp hài hòa đẹp mắt đã cảm thấy khó lòng từ chối.
Ông Quỳnh Hội bên Vườn rau Thủy Canh cực sạch ngay tại Nhà Tôi
Khuôn Viên Nhà Tôi - Gia Lai
Theo ông Quỳnh Hội, nó là một món lai, pha trộn giữa 2, 3 phong cách, nhưng hiện tại đang được nhà hàng Nhà Tôi của ông Quỳnh Hội phô diễn khá bắt mắt và bắt... miệng nên tôi tạm gọi nó như thế để dễ xưng danh.
Quê ngoại ông ở Ninh Bình, nơi làm món gỏi cá nổi tiếng. Và ông cậu Ông thì lại là một tay thuộc loại... quật khởi cho 2 món là tiết canh dê và gỏi cá. Giờ nhiều người có vẻ “ngại” mấy thứ sống sít này. Tiết canh thì thôi, chứ cá sống thì với Nhật Bản là quốc yến đấy, huống gì gỏi cá Việt Nam thực ra cũng đã chín rồi.
Ông Nói: Cá nhé, cá mè là ngon nhất, dùng dao sắc và người làm phải thật khéo tay để làm sao cắt được từng miếng cá rất mỏng, khổ cỡ 2 ngón tay, không có mảy xương nào. Dùng giấy bản lau khô từng miếng rồi vắt chanh vào bóp. Lại lấy giấy bản lau lần nữa rồi rắc thính gạo nếp, nước củ riềng nữa, trộn đều. Đủ chín chưa ạ!
Chưa xong, món lá mới cầu kỳ. Một ông làm cá thì phải 5 ông kiếm lá. Rau thơm các loại húng, mùi, hành hoa, tía tô, riềng, gừng... tất nhiên rồi. Lại còn bổ sung thêm các loại lá trong vườn và trên núi như sung, ổi, mơ, đinh lăng, vọng cách, chuối xanh, khế chua... Nhưng vẫn chưa xong. Còn nước chấm. Cái món nước chấm mới là tuyệt đỉnh. Nó gồm gạch cua, mua chừng 5 ký cua, chỉ lấy gạch, rồi gan heo, đậu phộng rang, thịt ba chỉ, mắm muối và mẻ. Tất cả chưng nóng... Khi ăn lá to ngoài cùng, lá nhỏ trong cùng, rồi gắp miếng cá cho vào, cuối cùng lấy thìa múc cái thứ nước chưng thần thánh kia cho vào rồi gói thật đẹp thật gọn. Cho vào miệng, nó râm ran cả con tì con vị, nó ngấm tất cả hương vị núi rừng vườn thổ tới sông ruộng... vào người. Chiêu ngụm rượu trắng, tưởng chẳng cần viết thêm chữ nào nữa.
Nguyên Liệu thực hiện món Gỏi Lá - Quỳnh Hội
Đấy là ở đồng bằng Bắc Bộ. Ở Kon Tum lại có một món cũng là hỗn hợp Kinh Thượng, là món gỏi lá. Thay bằng cá mè thì nó là thịt ba chỉ và tôm xào lướt. Lá thì toàn lá rừng, nhiều thứ lá bí hiểm mà người viết bài này cũng thuộc loại... chịu khó ăn nhưng chịu chả biết, chỉ biết chắc chắn nó không phải là... lá ngón. Nước chấm không cầu kỳ bằng gỏi cá mè nhưng cũng dễ... múc. Cái món gỏi lá này nó cũng danh bất hư truyền lắm, nó cũng được ghi danh trong cẩm nang du lịch...
Thì ông Quỳnh Hội này, bằng cái sự sành ăn của mình, sự từng trải của mình, đã kết hợp từ 2 nguồn chính ấy thành món gỏi lá Quỳnh Hội.
Cái phần để gói vào ấy, nó gồm cả cá, nhưng không phải cá mè mà là cá sọc dưa hoặc cá lăng. Và cũng có thịt ba chỉ, tôm lướt. Nước chấm cũng kỳ khu, gồm toàn bộ lòng cá, da, xương, đầu, tép Biển Hồ... chưng thành thứ nước sánh như nước lèo bánh khoái Huế. Tóm lại, ông Quỳnh Hội đã làm được cái việc là gói cả rừng, sông, biển... vào lá rừng Gia Lai.
Nói lá rừng Gia Lai không sai, bởi hầu hết các loại lá, rất nhiều, chủ yếu đã được ông Quỳnh Hội trồng trong... vườn nhà, ngay khuôn viên của quán Nhà Tôi ấy, một số trồng thủy canh, nói chung đều là rau... rất sạch, chứ không chỉ sạch.
Cái món gỏi lá này có nhiều điều bí hiểm. Ví dụ như, mỗi gói lá như thế, cho vào một quả ớt chỉ thiên, loại ớt hiểm ấy, quả nhỉnh hơn đầu tăm tí, ăn mình nó thì cay xé lưỡi, nhưng khi cho vào cái gói lá, cùng một hạt tiêu xanh nữa, hoàn toàn không còn thấy vị cay hay chính xác là có một vị cay... ngọt. Rất nhiều người không ăn được cay, ban đầu rón rén, được động viên mãi, ăn thử xong rồi thì... hân hoan ăn mãi. Thì ra, nó có một phản ứng hóa học xảy ra để chuyển vị. Cũng như thế là sự... nâng đỡ nhau khi các loại nguyên liệu của gỏi hòa trộn vào nhau. Nhưng trên hết, vào bàn tiệc, trước mặt ta là một mâm... nghệ thuật, là một sự hòa sắc hòa vị thú vị. Các loại lá xanh, khi đặt bên/ trên/cạnh nhau trong một cái mâm, hóa ra lại có rất nhiều cung bậc xanh. Nó rời rợi một miền xanh thắc thỏm. Thắc thỏm là bởi, bên xanh có tía, trong xanh có biếc, trên xanh có hồng, cạnh xanh có nâu vân vân các sắc các màu, rất hòa quyện trong một mâm thức ăn có tên “gỏi lá”.
Gỏi lá nhưng không chỉ có lá, mà còn được tôn thêm hương vị bởi những món ngon không thể thiếu khác, đó là món cá sọc hoặc cá lăng tươi roi rói thái mỏng thấm đẫm hương vị gừng; là món thịt lợn ba chỉ khi ăn có thể cảm nhận được độ mềm mượt nơi đầu lưỡi; là những chú tôm đất xào lướt ngọt thơm đậm vị nước sông hồ Tây Nguyên; cũng không thể thiếu bát nước chấm sền sệt chưng cất từ những bộ lòng cá, da, xương, đầu, tép Biển Hồ và các loại gia vị ớt, muối, riềng, gừng... dẫu gắt vị nhưng khi ăn kèm với nhau lại trở nên hòa hợp đến kỳ lạ. Khi thưởng thức, thực khách khéo léo gói ghém tất cả các món ăn trong một chiếc phễu lá, để có cảm giác dường như cả núi rừng, sông hồ Gia Lai đều đang nằm gọn trong lòng bàn tay của mình.
Thực khách Du lịch tại Nhà Tôi
Muốn vui lòng thực khách hơn nữa, quán Nhà Tôi còn có thêm hũ rượu cần Nhà Tôi được nấu theo bí quyết riêng của gia chủ để thực khách thưởng thức cùng với gỏi lá. Hương vị rượu cần thơm ngọt đượm nơi cổ họng khiến du khách nhớ mãi không quên.
Từ năm 2018, ông Trần Minh Hội đã khai trương thêm quán Nhà Tôi ở thành phố Thái Nguyên, và thật dễ hiểu khi món gỏi lá, hũ rượu cần cùng rất nhiều món ngon khác cũng đã theo chân ông ra với “thủ đô gió ngàn” để chiều lòng thực khách.
Giới thiệu về Gỏi Lá Nhà Tôi - Gia Lai
Your Vacation Travel tổng hợp:
https://www.baogialai.com.vn/
http://vtr.org.vn/
Tin khác
Du lịch Tú Lệ – Điểm đến Tây Bắc hút hồn du khách, Câu hỏi Thường...
Du lịch Kỳ nghỉ của bạn xin giới thiệu Review Mù Cang Chải Resort...
Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có bao nhiêu đảo? Hoàng Sa và...
Vùng núi cao Đông - Tây Bắc mỗi độ thu về luôn mê hoặc lòng...
Your vacation travel xin cập nhật mới nhất 2023 về các lĩnh...