Nơi yên nghỉ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Mỗi khi nhắc tới Côn Đảo thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một “địa ngục trần gian” – nơi giam giữ những người con yêu nước, những anh hùng dân tộc. Và một trong số đó có người con anh hùng mà thế hệ chúng ta ai cũng biết tới qua câu hát: “Mùa hoa lêkima nở, ở quê ta miền đất đỏ, thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho đời sau” – chị Võ Thị Sáu. Nếu bạn có dịp ghé qua Côn Đảo thì hãy dành chút thời gian viếng thăm mộ chị Võ Thị Sáu để thể hiện lòng biết ơn đối với người anh hùng đã hi sinh vì sự tự do và bình yên của dân tộc.
>> Xem thêm: Du lịch Hà Nội - Cần Thơ - Côn Đảo 3 ngày 2 đêm khởi hành từ Hà Nội, 
Một vài thông tin xuất thân của nữ anh hùng Võ Thị Sáu
Xuất thân trong một gia đình nghèo tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa. Cha tên Võ Văn Hợi làm nghề đánh xe ngựa, còn mẹ tên là Nguyễn Thị Đậu làm nghề bán bún. Chị được sinh vào năm 1933 với tên thật là Nguyễn Thị Sáu.

 
Côn Đảo Võ Thị Sáu – Nơi yên nghỉ của “nữ anh hùng dân tộc

Cũng giống bao nhiêu người con sống trong thời kì đó,mặc dù mới chỉ có 13 tuổi thôi nhưng chị cũng mang trong mình tình yêu quê hương đất nước và lòng căm thù giặc sâu sắc. Do đó mà chị đã tình nguyện tham gia vào các hoạt động cách mạng và lập được rất nhiều chiến công.
 
Mặc dù bị bắt và đưa tới Côn Đảo xử bắn nhưng chị kiên trung bất khuất và quyết không khuất phục quân thù. Trước lúc hi sinh, chị vẫn cất cao tiếng hát bài Tiến quân ca và hiên ngang hô vang “Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chủ tích muôn năm”.
Đến năm 1993, nữ anh hùng Võ Thị Sáu được Nhà nước truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và dựng tượng chị tại quê hương thị trấn Đất Đỏ. Hiện nay, mộ chị Võ Thị Sáu được đặt tại khu B Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo để đời sau tới viếng thăm và tỏ lòng biết ơn tới nữ anh hùng dân tộc đã dành cả tuổi thanh xuân cho tình yêu Tổ Quốc.
 
Chính vì lòng trung kiên, bất khuất cùng sự hi sinh cao cả của nữ anh hùng Võ Thị Sáu mà hiện nay có nhiều du khách trong và người nước tới viếng thăm mộ chị. Đến nghĩa trang Hàng Dương, du khách sẽ còn được nghe nhiều huyền thoại về chị Sáu và những câu chuyện tâm linh, bí ẩn tại đây. Mặc dù những câu chuyện người dân tại Côn Đảo kể về chị Sáu không có trong sử sách nhưng nó sẽ còn được lưu truyền mãi như những truyền thuyết dân gian vậy.
 
Mộ chị Võ Thị Sáu rất linh thiêng, những ai có ước nguyện cần cầu xin thì cứ đến mộ chị vái lạy đều toại nguyện. Ngay cả đến tấm bia mộ của chị cũng có nhiều huyền thoại. Đó là khi chị hi sinh, có một kíp tù làm thợ hồ đã đúc một bia dựng trước mộ chị. Tuy nhiên bị chúa đảo Jarty biết được nên phái người tới phá hủy. Nhưng mỗi lần chúng đập phá bia mộ thì ngay hôm sau ngôi mộ và tấm bia lại hiện lên như trước như chưa có gì xảy ra.
 
Theo như những gì anh Bảy Oanh cho biết, nam nữ thanh niên ở Côn Đảo trước khi làm đám cưới thường ra Hàng Dương viếng mộ chị Sáu thắp hương và khấn vái cầu mong chị phù hộ cho “đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc”.
 

Phần mộ Chị Võ Thị Sáu
 
Bên cạnh đó, trong vài chục gia đình công chức, gác ngục thời ấy nhà nào cũng có bàn thờ chị Sáu và coi chị như thần hộ mệnh vậy. Vào ngày 23-1 hàng năm là ngày dỗ của chị, cho nên có rất nhiều người ở Sài Gòn, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Tháp,…  dù phải vượt biển ra Côn Đảo giỗ cô Sáu. Trong số đó có rất nhiều người làm cai ngục lúc bấy giờ.
 
 
Đền thờ Chị Võ Thị Sáu tại nhà dân
 
Do được rất nhiều người tới viếng thăm nên huyện Côn Đảo đã xây dựng Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu trong một khuôn viên rộng, quanh năm lộng gió và kề bên núi, biển. Chính vì vậy mà nếu bạn có cơ hội tới Côn Đảo thì hãy dành chút thời gian tới thắp hương linh hồn chị Sáu và cầu xin những điều tốt đẹp nhé.
 

Nhà Tưởng niệm Anh Hùng Võ Thị Sáu
Cùng Your Vacation Travel trên chuyến hành trình du lịch Hà Nội - Cần Thơ - Côn Đảo - Hà Nội với tour du lịch Côn Đảo 3 ngày 2 đêm khám phá  Côn Đảo . Chương trình tour ghép Côn Đảo, lắng đọng của 1 chương trình du lịch Tâm Linh kết hợp nghỉ dưỡng.

Tham khảo Tour ghép Côn Đảo:
TOUR GHÉP DU LỊCH HÀ NỘI – CẦN THƠ - CÔN ĐẢO – HÀ NỘI
Thời gian : 3 Ngày 2 Đêm - Ngày khởi hành : Hàng tuần
Hành trình : Hà Nội - Côn Đảo - Hà Nội
Liên hệ 0912943936 
Tin khác
 Tour du lịch trên Du thuyền
Tour du lịch trên Du thuyền

Your Vacation Travel đơn vị phân phối hàng đầu về các tour du...

Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa Yên Bái
Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa Yên Bái

Du lịch Tú Lệ – Điểm đến Tây Bắc hút hồn du khách, Câu hỏi Thường...

Khám phá du lịch Đông Bắc khi vào Thu Đông
Khám phá du lịch Đông Bắc khi vào Thu Đông

Vùng núi cao Đông - Tây Bắc mỗi độ thu về luôn mê hoặc lòng...

Gợi ý bản đồ các địa điểm du lịch ở Hà Nội
Gợi ý bản đồ các địa điểm du lịch ở Hà Nội

Your vacation travel xin cập nhật mới nhất 2023 về các lĩnh...

Tour city ngắm cảnh Hà Nội
Tour city ngắm cảnh Hà Nội

Xe buýt 2 tầng tại Hà Nội: Vietnam Sightseeing Thăng Long – Hà...

Ngày làm ngư dân ở đảo Quan Lạn
Ngày làm ngư dân ở đảo Quan Lạn

Tour “một ngày làm ngư dân” ở đảo Quan Lạn, Du khách kéo lưới bội...