TOUR DU LỊCH NỔI BẬT
Sá sùng đặc sản trứ danh du lịch Hạ Long
Cùng Yourvacation Travel khám phá Hạ Long, Quảng Ninh với món đặc sản Hạ Long trứ danh và quý hiểm, Sá Sùng.
>>> Tham khảo các chương trình du lịch, Du thuyền Hạ Long của Your Vacation Travel tại đây
>>> Tham khảo các chương trình du lịch, Du thuyền Hạ Long của Your Vacation Travel tại đây
>>> Xem thêm Du thuyền 5 sao Paradise Cruise và La Regina cruises khác:
Du thuyền Hạ Long Paradise Elegance Cruise
Du thuyền 5 sao tại Hạ Long Paradise Sails
Tour du thuyền Hạ Long President cruise
Du thuyền Hạ Long Paradise Elegance Cruise
Du thuyền Hạ Long 5 sao LaRegina Royal Cruise
Du thuyền 5 sao Laregina Grand Cruise 3 ngày 2 đêm
Du lịch Hạ Long Cát Bà du thuyền 5 sao Laregina Grand Cruise
Du thuyền 5 sao tại Vịnh Lan Hạ Laregina Legend Cruise
Du thuyền 5 sao tại Hạ Long Paradise Sails
Tour du thuyền Hạ Long President cruise
Du thuyền Hạ Long Paradise Elegance Cruise
Du thuyền Hạ Long 5 sao LaRegina Royal Cruise
Du thuyền 5 sao Laregina Grand Cruise 3 ngày 2 đêm
Du lịch Hạ Long Cát Bà du thuyền 5 sao Laregina Grand Cruise
Du thuyền 5 sao tại Vịnh Lan Hạ Laregina Legend Cruise
Nhắc đến những đặc sản thường được mua làm quà ở Quảng Ninh người ta có thể kể đến chả mực, mực khô, cá một nắng và sá sùng. Con sá sùng nghe tên khá lạ nhưng từ lâu nó đã được các hàng phở sử dụng để hồi nước dùng thêm thơm ngọt tư nhiên mà chẳng có bất kỳ loại gia vị, mỳ chính nào sánh được. Ngày nay sá sùng thường được làm khô hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi thực khách và có giá trị kinh tế khá cao.
Ở Quảng Ninh, sá sùng tập trung ở các bãi cát thuộc xã đảo Minh Châu, Quan Lạn của huyện Vân Đồn. Sá sùng tại đây cũng được đánh giá là ngon thượng hạng và có giá đắt đỏ nhất trên cả nước. Mỗi cân sá sùng khô có giá từ 3,5 - 4,5 triệu đồng, càng gần các ngày lễ, Tết giá lại càng cao hơn. Đây cũng là nơi nổi tiếng với nghề đào sá sùng của những người phụ nữ đảo.
Người dân vùng đảo Quan Lạn quen gọi sá sùng là con mồi, bởi cơ thể chúng dai, vị ngọt, mùi hải sản đặc trưng. Từ xưa, dân thuyền chài đã biết dùng sá sùng làm mồi để câu, cái tên “con mồi” cũng xuất phát từ đó. Sá sùng chính là con trùn biển có nơi gọi là sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…Ở Việt Nam, Quảng Ninh (nhất là huyện Vân Đồn) là vùng biển đặc biệt có nhiều sá sùng. Con sá sùng màu nâu đỏ, nhìn qua có hình dạng giống như con giun đất, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.
Sá sùng là loài có nhiều giá trị dinh dưỡng như axit amin, glyxin, alanine, glutamin, succinic… và nhiều taurine, khóang chất. Việc sơ chế sá sùng đòi hỏi phải rất cầu kỳ, bởi phải lộn và tuốt kỹ, sau đó rửa nhiều lần với muối để ruột hết cát và hết mùi tanh, cho đến khi sá sùng chuyển từ màu nâu đỏ sang màu trắng hồng, sờ vào nước không thấy lạo xạo cát mới thôi.
Hầu hết mọi người hay biết đến món sá sùng rang hoặc chiên chấm tương ớt, ăn kèm với rau thơm lai rai với bia, lạc. Sá sùng khô khi rang lên có vị thơm đặc trưng, khi nhai vừa giòn, vừa dai và có vị ngọt thanh. Tuy nhiên, sá sùng còn được nướng và dùng để nêm gia vị cho nồi nước dùng nấu phở thơm, ngon, có vị ngọt tự nhiên và thêm phần dinh dưỡng.
Hầu hết mọi người hay biết đến món sá sùng rang hoặc chiên chấm tương ớt, ăn kèm với rau thơm lai rai với bia, lạc. Sá sùng khô khi rang lên có vị thơm đặc trưng, khi nhai vừa giòn, vừa dai và có vị ngọt thanh. Tuy nhiên, sá sùng còn được nướng và dùng để nêm gia vị cho nồi nước dùng nấu phở thơm, ngon, có vị ngọt tự nhiên và thêm phần dinh dưỡng.
Sá sùng cũng được xay thành bột mịn sau khi nướng thơm để nêm vào cháo trẻ em thời kỳ ăn dặm để cung cấp dinh dưỡng hoặc pha nước uống cho đàn ông để bổ thận tráng dương. Bởi theo Đông y, do sá sùng sống trong hang sâu dưới cát nên có tính mát, vị mặn và có tác dụng bổ dương, thanh nhiệt, mát phổi, tăng cường khí lực cho cơ thể, rất tốt cho trẻ em và nam giới.
Nhờ vị ngọt lợ rất tự nhiên của nó mà con Sá sùng sớm được người dân Quảng Ninh “đặc cách” dùng thay cho mì chính, đặc biệt là trong nước dùng Phở. Quảng Ninh không phải là cái nôi về phở, song một nồi phở ngon không thể thiếu Sá Sùng khô. Sá sùng rang khi chín có màu vàng, mùi rất thơm – một hương thơm nồng ngậy, đậm đà của biển. Sá sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau dấp cá, rau thơm và uống với bia thì thật tuyệt!
Nhờ vị ngọt lợ rất tự nhiên của nó mà con Sá sùng sớm được người dân Quảng Ninh “đặc cách” dùng thay cho mì chính, đặc biệt là trong nước dùng Phở. Quảng Ninh không phải là cái nôi về phở, song một nồi phở ngon không thể thiếu Sá Sùng khô. Sá sùng rang khi chín có màu vàng, mùi rất thơm – một hương thơm nồng ngậy, đậm đà của biển. Sá sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau dấp cá, rau thơm và uống với bia thì thật tuyệt!
Khi chọn sá sùng, cần chọn loại mình dày, đều con, màu trắng ngà, sạch cát và có mùi thơm đặc trưng của hải sản. Các loại sá sùng mỏng, trắng tinh dễ bị tẩy trắng; hoặc thân đã chuyển màu xanh nhạt, có lấm tấm trắng là loại đã bị để lâu hoặc bị mốc.
Nếu khách hàng mua Sá Sùng lần đầu và chưa có kinh nghiệm thì không dễ để có thể phân biệt được đâu là sá sùng ở Quảng Ninh, đâu là sá sùng ở các vùng biển khác của Việt Nam và đâu là sá sùng Trung Quốc kém chất lượng. Tốt nhất thực khách hãy tìm mua trực tiếp tại Quan Lạn, Quảng Ninh hoặc mua tại những cơ sở uy tín để được đảm bảo và yên tâm. Vì sá sùng là sản phẩm có giá trị rất cao nên thực khách cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn mua hàng.
Nếu khách hàng mua Sá Sùng lần đầu và chưa có kinh nghiệm thì không dễ để có thể phân biệt được đâu là sá sùng ở Quảng Ninh, đâu là sá sùng ở các vùng biển khác của Việt Nam và đâu là sá sùng Trung Quốc kém chất lượng. Tốt nhất thực khách hãy tìm mua trực tiếp tại Quan Lạn, Quảng Ninh hoặc mua tại những cơ sở uy tín để được đảm bảo và yên tâm. Vì sá sùng là sản phẩm có giá trị rất cao nên thực khách cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn mua hàng.
Hiện nay Sá Sùng trở nên khan hiếm, việc đánh bắt chúng cũng lắm công phu. Hiện tại chúng có giá là một triệu hai trăm đến một triệu bốn trăm ngàn đồng/kg, đắt hơn nhiều so với loại Sá Sùng ở các vùng miền khác. Nếu có dịp về Quảng Ninh, đừng quên thưởng thức và mua một chút thức đặc sản này về làm quà nhé!
BẢNG GIÁ THAM KHẢO SẢN PHẨM SÁ SÙNG BÁ KIẾN
SÁ SÙNG LOẠI 1 Giá: 4.000.000đ
SÁ SÙNG LOẠI 2 Giá: 3.800.000đ
SÁ SÙNG LOẠI 3 Giá: 3.300.000đ
SÁ SÙNG NẤU PHỞ: Giá 1.800.000đ – 2.000.000đ – 2.100.000đ
Your vacation Travel
BẢNG GIÁ THAM KHẢO SẢN PHẨM SÁ SÙNG BÁ KIẾN
SÁ SÙNG LOẠI 1 Giá: 4.000.000đ
SÁ SÙNG LOẠI 2 Giá: 3.800.000đ
SÁ SÙNG LOẠI 3 Giá: 3.300.000đ
SÁ SÙNG NẤU PHỞ: Giá 1.800.000đ – 2.000.000đ – 2.100.000đ
Your vacation Travel
Tin khác
Du lịch Tú Lệ – Điểm đến Tây Bắc hút hồn du khách, Câu hỏi Thường...
Du lịch Kỳ nghỉ của bạn xin giới thiệu Review Mù Cang Chải Resort...
Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có bao nhiêu đảo? Hoàng Sa và...
Vùng núi cao Đông - Tây Bắc mỗi độ thu về luôn mê hoặc lòng...
Your vacation travel xin cập nhật mới nhất 2023 về các lĩnh...