Cần cho du Khách Cảnh báo nhận biết Dòng chảy xa bờ tại bãi biển

Your Vacation Travel tổng hợp về kiến thức nhận biết Dòng Chảy Xa bờ, Kiến thức du khách nên biết để đảm bảo an toàn khi xuống các bãi tắm.
Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên dễ làm cho bạn hiểu lầm đó là nơi an toàn. Bạn sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi bạn bơi vào dòng chảy xa bờ ngay lập tức có thể bị cuốn trôi ra biển. Bài học của nick name Huong em về chuyến du lịch tại Cát Bà, Mệnh danh là đảo Ngọc của Miền Bắc Việt Nam.

Dòng chảy xa bờ
- Là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Dòng nước biển đi từ bờ ra biển này được gọi là rip (hay rip current).
- Nơi có dòng chảy xa bờ là vùng nước lặng, hầu như không có sóng.
http://yourvacation.vn/dongchayxabo
Hình ảnh trên cho thấy một dòng chảy xa bờ. Trong thí nghiệm này, người ta rắc chất màu sát bờ biển, chất màu bị kéo ra xa bờ, chứng tỏ nơi đó dòng nước đi ngược từ bờ ra biển.
Dòng nước ngược này có thể ổn định không thay đổi trong suốt cả tháng / cả năm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể liên tục thay đổi mỗi vài giờ. Ở một số bãi biển, dòng nước ngược này không đi hướng ra biển mà chạy dọc theo bờ biển.

CẢNH CÁO Ở BÃI BIỂN CÁT CÒ 3- CÁT BÀ: Điểm du lịch biển nổi tiếng của Miền Bắc nước ta.
Khi tắm ở bãi này mọi người lưu ý PHẢI TẮM Ở PHẦN GIỮA BỜ BIỂN, tránh xa 2 bên mỏm đá. Sóng ở đây rất to nên mọi người chỉ nên tắm gần bờ nhất có thể
Cát bà
Các anh cứu hộ nói buổi sáng thì vị trí nguy hiểm nhất là gần mỏm đá bên trái, còn buổi trưa chiều thì ở vị chí gần mỏm đá bên phải 
Bãi tắm Cát Cò 3 rất đẹp nhưng mình khuyên chỉ nên đứng bờ vầy nước và chụp ảnh sống ảo thôi
Tắm biển theo nhóm, nếu trường hợp có người trong nhóm bị dòng chảy xa bờ cuốn đi k được bơi ra cứu, PHẢI GỌI NGAY Cứu hộ
BÀI HỌC
 Mùa hè mỗi năm gia đình e đều có 1 chuyến đi chơi với nhau và năm nay nhà e chọn Cát Bà. Thật sự Cát Bà mùa này rất đông luôn, Sau 1 tiếng mòn mỏi đợi phà nhà e quyết định đi thẳng ra bãi Cát Cò 3, sau khi chúp ảnh quay clip làm trò các kiểu thì nhà e quyết định rủ nhau đi nhảy sóng. Mấy ace có sự yêu thích đặc biệt với hoạt động này nên thấy biển k chịu được./ Mọi chuyện vui vẻ cho đến tầm 10h nhà e chuẩn bị kéo nhau về, e và a họ tách ra xuống biển rũ cát trên người. Bọn e còn nhớ rõ đang đứng ở đoạn nước chỉ đến cạp quần thôi thì có cơn sóng ập đến. Vì k chủ định bơi nên 2 ae ngã lúc ngoi lên mặt nước 2ae đã thấy mình rất xa bờ, k thể chạm chân được nữa.
 Do biết bơi nên mình với a mình nhìn nhau nói bơi vào thôi a ơi. Nhưng chớ trêu càng bơi lại càng thấy bị dạt ra. Mình và a mình đã nghĩ trong đầu k ổn r, mình thử bơi nhanh với mạnh 1 chút để xem có đi được vào k. Do gồng sức đạp nước nhanh và mạnh đột ngột mình bắt đầu bị chuột rút, anh mình thì thì k thể bơi vào được. Bắt đầu 2 ae mình hoảng loạn, kêu nhau cố bình tĩnh bơi để nổi thôi. Mình thì bị chuột 1 bên chân nên phải bám vào a. A mình bị mình dìm xuống và lại gồng lên liên tục đẩy mình lên mặt nước nên bị uống nước rất nhiều. Mình bắt đầu giơ tay và gào lên “Cứu..cứu” 
Đến khi chân bên chuột rút của mình k thể tiếp được nữa và bắt đầu chìm khá sâu a mình lại tiếp tục hét “ cứu...cứu”
 Mình vẫn cố gắng dùng tay và chân còn lại để nổi. Thì a mình hét cố lên Hương, cố 1 tý nữa thôi (lúc này a mình thấy cứu hộ bơi đến giữa đường rồi).
Lúc này mình chỉ có 1 suy nghĩ duy nhất trong đầu “ thôi bỏ mẹ rồi, mình mà làm sao thì bố ntn, con gái a mình chưa thấy mặt bố mà “ và mình bắt đầu chìm xuống càng ngày càng sâu. Cố gắng trồi đc nửa đầu lên mặt nước 1 lần nữa thì nghe được tiếng hô “đây rồi”
Thế là còn bao nhiêu sức lực mình gồng hết lên để nhao đc lên khỏi mặt nước thì được cứu hộ túm tay kéo ôm vào phao
A mình vẫn bị tuột phía sau cũng bắt đầu ở trạng thái sắp chìm thì may mắn 2 a cứu hộ nữa bơi ngược dòng đến đưa phao
Khi túm đc vào phao mọi người trên bờ bắt đầu kéo dây đưa bọn mình vào bờ, chứ thật sự KHÔNG THỂ BƠI NGƯỢC DÒNG vào bờ được. Nếu k có các a cứu hộ thật sự đến gia đình mình ở trên bờ cũng thể biết vì nó quá nhanh. Thấy các a phi ra biển nhà mình thấy bóng áo tập thể của gđ ở giữa biển mới biết và hỗ trợ đội cứu hộ thả dây xuống biển, kéo dây vào bờ.
Các anh chỉ cần chậm 3s nữa thôi thật sự mình k dám nghĩ chuyện j sẽ xảy ra nữa
Vì vậy trước khi xuống biển mọi người hãy chịu khó quan sát địa hình, chọn bờ biển dài, thoải để tắm.
Và đặt biệt dòng chảy này chớ trêu thay lại ở những vùng nước lặng, hầu như k có sóng (hình ảnh 2)
ĐỘI CỨU HỘ
Hôm nay mình quay lại cảm ơn đội cứ hộ thì mới biết sau khi cứu ae mình được 15 phút thì cũng có 2ae trai nhà khác cũng bị và cũng được đội cứu giúp
Thật sự k biết cảm ơn ntn mới đủ đến các anh. Biết là công việc của các anh nhưng nếu các a k cố gắng và bất chấp mọi sự thiếu thốn về điều kiện lẫn sức khoẻ, tính mạng thì chắc mình k còn ngồi bán nội thất được nữa rồi 🥺
Và các anh cũng rất thiệt thòi khi cứu được người, các gia đình cũng chỉ cuống quýt mắng mỏ, lo lắng cho người thân sao bơi ra đấy nọ kia mà đôi khi quên cảm ơn các anh.
Dù thế nhưng các a vẫn tiếp tục kiên trì với nghề, cố gắng cứu người. Thật sự k biết gửi bao nhiêu lời cảm ơn đến các anh cho đủ
CÁCH NHẬN BIẾT DÒNG CHẢY XA BỜ
- Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.
- Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.
- Đôi khi có các mảnh vỡ, bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.
CÁCH THOÁT KHỎI DÒNG CHẢY XA BỜ
Dòng chảy xa bờ không kéo người ta xuống nước, chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ.
Do đó khi chúng ta bị rơi vào dòng chảy xa bờ cần phải:
- Bình tĩnh, không hoảng loạn.
- Tuyệt đối không được cố bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ.
- Đối với người bơi giỏi. Nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.
- Đối với người bơi yếu

+ Bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển / đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu trợ giúp, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức.
+ Nếu đòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ. Một lần nữa, nếu thấy không thể chạm bờ biển / đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu trợ giúp, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức.
- Nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn, cần quan sát các chỉ báo an toàn và nếu cần thì nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm.
- Cần biết bơi và không nên bơi một mình. Nếu bạn không chắc thì không nên xuống biển tắm.


Nguồn: Your Vacation Travel tổng hợp từ FB Hương Em

>>> Xem thêm Du thuyền 5 sao Paradise Cruise và La Regina cruises:
Du thuyền Hạ Long Paradise Elegance Cruise 
Du thuyền 5 sao tại Hạ Long Paradise Sails
Tour du thuyền Hạ Long President cruise
Du thuyền Hạ Long Paradise Elegance Cruise
Du thuyền Hạ Long 5 sao LaRegina Royal Cruise
Du thuyền 5 sao Laregina Grand Cruise 3 ngày 2 đêm
Du lịch Hạ Long Cát Bà du thuyền 5 sao Laregina Grand Cruise
Du thuyền 5 sao tại Vịnh Lan Hạ Laregina Legend Cruise 
Du thuyền 5 sao Hạ Long Aquamarine Cruise 
Du lịch Hạ Long trên du thuyền 5 sao Dynasty Cruise
Tin khác
Chương trình thăm và tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ đang công tác tại Đảo Trường Sa
Chương trình thăm và tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ đang công tác tại Đảo Trường Sa

Cùng Your Vacation Travel đăng ký chương trình Đặc biệt thăm quan...

Tết năm 2024 du xuân Giáp Thìn nên đi chơi ở đâu tại Miền Bắc?
Tết năm 2024 du xuân Giáp Thìn nên đi chơi ở đâu tại Miền Bắc?

Du lịch Tết năm 2024 - Du xuân năm Giáp Thìn 2024 năm nay nên đi...

 Tứ Bất Tử trong dân gian Việt Nam là ai
Tứ Bất Tử trong dân gian Việt Nam là ai

Cùng Your Vacation Travel Tìm hiểu tín ngưỡng dân gian Việt Nam...

Kịch bản chương trình tiệc tất niên cho các công ty cuối năm 2023
Kịch bản chương trình tiệc tất niên cho các công ty cuối năm 2023

Your Vacation Travel với kinh nghiệm tổ chức thành công hơn nhiều...

Top 5 du thuyền ngủ đêm 6 sao đẳng cấp nhất tại Hạ Long
Top 5 du thuyền ngủ đêm 6 sao đẳng cấp nhất tại Hạ Long

Cùng với các du thuyền thăm quan trong ngày và ngủ đêm từ 3-4-5...

Con đê Ngọc Thụy Long Biên Chill nhất Hà Nội đẹp như phim
Con đê Ngọc Thụy Long Biên Chill nhất Hà Nội đẹp như phim

Check in Đê Ngọc Thụy - Nhật Bản" giữa lòng Thủ Đô . Địa điểm...