Nhà cổ 87 Mã Mây - Phố cổ Hà Nội

Khu 36 phố phường Hà Nội là đặc trưng của một quần thể kiến trúc truyền thống Việt Nam, với hình thái kiến trúc mà phản ánh vào nó là các dạng kiến trúc của các thời kỳ lịch sử của thủ đô Hà Nội. Kiến trúc truyền thống phố cổ Hà Nội là sự kế thừa và phát triển tinh hoa văn hóa nhà ở dân gian truyền thống đồng bằng Bắc Bộ, nền văn hóa sông Hồng, văn minh lúa nước, phù hợp với điều kiện đô thị truyền thống Việt Nam hình thành từ trong lịch sử và cách thức xây dựng có nguồn gốc từ nông thôn.

Cùng Your Vacation Travel tìm hiểu Nhà cổ 87 Mã Mây là một trong số ít những ngôi nhà được Thành phố Hà Nội bảo tồn và gìn giữ làm điểm tham quan, triển lãm, cung cấp thông tin về lịch sử Hà Nội. Đây là một trong những địa chỉ văn hóa mà du khách khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội.

Ngôi nhà 87 Mã Mây là một trong 14 ngôi nhà cổ ở Hà Nội được xây dựng khoảng cuối thế kỷ XIX. Tổng diện tích của ngôi nhà là 157,6m2, được xây dựng vuông góc với đường phố, chiều dài đất là 28m, chiều rộng mặt tiền 5m và chiều rộng của mặt hậu là 6m.

Ngôi nhà đã thay đổi chủ nhiều lần. Năm 1945, một thương gia bán thuốc bắc mua lại ngôi nhà. Từ năm 1954 đến năm 1999, có 5 gia đình sinh sống tại đây.

Ngôi nhà bắt đầu được trùng tu từ cuối năm 1998, hoàn thành vào ngày 27/10/1999 trong khuôn khổ hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Thành phố Toulouse (Pháp). Mọi kết cấu về kiến trúc, vật liệu xây dựng (bằng gỗ) cho đến những đồ vật sinh hoạt đều được giữ nguyên trạng. Ngày 16/2/2004, Bộ Văn hóa Thông tin (Nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ký quyết định công nhận nhà 87 Mã Mây là Di sản cấp Quốc gia.


Tầng 2 là không gian thờ và phòng ngủ. Giữa các lớp nhà có sân bày chậu cảnh cảnh tạo cảnh quan môi trường, có cảm giác gần gũi thiên nhiên.

Điều khiến cho du khách khi đến phố cổ Hà Nội khó có thể bỏ qua việc tham quan ngôi nhà 87 Mã Mây, là ngoài việc được tìm hiểu không gian sinh hoạt và kiến trúc đặc trưng của một ngôi nhà phố của Hà Nội xưa, thì ngôi nhà 87 Mã Mây cũng là một trong những địa chỉ thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa.

Ban ngày, nhà cổ 87 Mã Mây mở cửa hàng ngày để tiếp khách du lịch và có thể giải đáp những thắc mắc của du khách. Buổi tối, nơi đây thường xuyên tổ chức những buổi hát ca trù do giáo phường Thăng Long biểu diễn.

Ban quản lý phố cổ cho biết, chuẩn bị cho mùa Trung thu tới, phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức nhiều chương trình trung thu hấp dẫn, trong đó, ngôi nhà 87 Mã Mây sẽ là một trong những địa điểm tổ chức các loại hình văn hóa dân gian đặc trưng của người Hà Nội xưa.


Your Vacation Travel theo https://vietnamtourism.gov.vn/

Top 7 điểm du lịch hot nhất Miền Bắc sau làn sóng dịch Covid-19
Tết năm 2022 du xuân nhâm Dần nên đi chơi ở đâu tại Miền Bắc?
Bốn ngôi đền thiêng ở hoàng thành Thăng Long
Đặc sản Hà Nội: Bánh cốm Nguyên Ninh
Thăm quan Hà Nội 1 ngày - Hà Nội City Tour

Nên đi du lịch Hạ Long, Sapa hay Ninh Bình ?

Tin khác
Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có bao nhiêu đảo?
Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có bao nhiêu đảo?

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có bao nhiêu đảo? Hoàng Sa và...

 Tour du lịch trên Du thuyền
Tour du lịch trên Du thuyền

Your Vacation Travel đơn vị phân phối hàng đầu về các tour du...

Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa Yên Bái
Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa Yên Bái

Du lịch Tú Lệ – Điểm đến Tây Bắc hút hồn du khách, Câu hỏi Thường...

Khám phá du lịch Đông Bắc khi vào Thu Đông
Khám phá du lịch Đông Bắc khi vào Thu Đông

Vùng núi cao Đông - Tây Bắc mỗi độ thu về luôn mê hoặc lòng...

Gợi ý bản đồ các địa điểm du lịch ở Hà Nội
Gợi ý bản đồ các địa điểm du lịch ở Hà Nội

Your vacation travel xin cập nhật mới nhất 2023 về các lĩnh...

Tour city ngắm cảnh Hà Nội
Tour city ngắm cảnh Hà Nội

Xe buýt 2 tầng tại Hà Nội: Vietnam Sightseeing Thăng Long – Hà...